Tìm hiểu khái niệm xe nâng hàng là gì? Các loại xe nâng phổ biến

xe“>xe nâng hàng là gì? Có các loại xe nâng hàng nào… Đây đều là những câu hỏi quen thuộc mà những người muốn biết về xe nâng đang tìm hiểu. Chính vì vậy, thông qua bài viết này Xevespa sẽ giúp bạn có thể giải đáp được những câu hỏi như trên.

1. Khái niệm xe nâng hàng là gì?

Xe nâng hàng là gì? Có thể hiểu dễ dàng, xe nâng (xe nâng hàng) là một loại xe tải công nghiệp để hỗ trợ cho việc nâng hạ, vận giao hàng hóa mà phổ biến nhất vẫn là hàng được xếp chồng lên nhau trên pallet. Xe nâng hàng hay được dùng để bốc, xếp và di chuyển hàng hóa trong các khu vực hẹp như bến bãi, cầu cảng, nhà kho, xưởng sản xuất.

Xe nâng hàng là gì?

Loại xe nâng hàng này có thể bốc xếp hàng hóa với trọng lượng từ vài chục ký cho đến hàng trăm tấn với chiều cao lên tới hàng chục mét.

2. Các loại xe nâng hàng là gì? được dùng vào thời điểm hiện tại

Vào thời điểm hiện tại, trên thị trường xe nâng được phân thành phong phú với nhiều công dụng không giống nhau. Đó có thể là loại dùng bằng tay dễ dàng, hay loại sử dụng điện, dùng động cơ đốt trong với mẫu mã nhiều loại và nhiều công năng không giống nhau để hợp với địa hình cũng giống như nhu cầu sử dụng.

Nhìn chung có thể chia xe nâng thành những loại cơ bản sau đây:

2.1 Xe nâng tay

Xe nâng tay được xem là loại xe nâng hàng đơn giản và có mức giá tốt nhất. Loại xe này dùng cơ chế hoạt động nâng hạ bằng tay hoặc kích chân. Xe nâng tay được chia thành 2 loại nhỏ, gồm có xe nâng tay thấp và xe nâng tay cao.

Xe nâng tay thấp thường có chiều cao nâng tối đa khoảng 200m, được dùng chủ yếu để nâng pallet chứa hàng có trọng lượng từ 2 – 5 tấn. Loại xe nâng này có nhiều hãng sản xuất như Mitsubishi, OPK và Bishamon của Nhật Bản, Meditek của Đài Loan,… và nhiều hãng khác.

Còn xe nâng tay cao là loại xe có thể nâng tối đa tới 3,5m, có khả năng nâng hàng với tải trọng từ 400kg – 2 tấn 5. Xe nâng tay được chia thành xe có mặt bàn và xe có càng để nâng pallet. Loại xe này hay được sử dụng với mục tiêu nâng, di chuyển hàng hóa trong kho hoặc xếp hàng hóa lên container, ô-tô,…

2.2 Xe nâng bằng điện

Đây chính là loại xe nâng tự động, sử dụng bình ắc quy hoặc cắm điện trực tiếp, thay cho sức người để nâng và di giao hàng hóa thuận tiện hơn. Xe nâng hạ bằng điện cũng được chia thành hai loại nhỏ là xe nâng tự động hoàn toàn và bán tự động.

Xe nâng hàng là gì? 

Xe nâng điện tự động hoàn toàn sẽ sử dụng điện để nâng và di giao hàng hóa. Dòng diện dùng cho loại xe này có thể là dòng điện AC hoặc DC tùy theo nhu cầu của khách hàng. Loại xe này được thiết kế với bình điện đối trọng nên có thể dùng được cho những loại pallet.

Xe nâng điện bán tự động sẽ dùng kết hợp cả hai phương pháp là sử dụng điện để nâng và dùng tay để di chuyển hàng hóa. Loại xe này tương tự như xe nâng cao, càng có thể sử dụng để chuyển dịch để phù hợp với pallet nhưng không thể dùng được cho pallet hai mặt và có thêm thanh giằng ở dưới.

2.3 Xe nâng bằng động cơ đốt trong

Loại xe nâng cuối cùng đấy là xe nâng hạ bằng động cơ. Loại xe này sử dụng động cơ đốt trong, để thực thi di chuyển cũng như nâng hạ hàng hóa. Xe nâng hạ bằng động cơ, thường được sử dụng để nâng dỡ hay di chuyển hàng hóa có khối lượng lớn, với tần suất cao mà các xe khác không thể thực hiện được.

 xe nâng hàng là gì?

Xe được cấu tạo gồm có động cơ chạy bằng nhiên liệu xăng, dầu diesel hoặc là gas, khung gầm, lốp xe, bên cạnh đó là hệ thống thủy lực dùng để nâng hàng hóa. Thường thường, loại xe nâng bằng động cơ này có thể có tải trọng từ 1 tấn đến hàng chục tấn.

Hiện nay, các loại xe nâng từ 5 tấn trở xuống thường được dùng phổ biến tại các nhà máy, xí nghiệp. Còn xe có tải trọng từ 10 tấn trở lên thường dùng ở các cảng biển, để phục vụ việc nâng hạ container có trọng tải lớn.

3. Kết bài

Mong rằng, với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp, đã có thể giúp bạn hiểu hơn về khái niệm xe nâng hàng là gì? Và những loại xe nâng hiện nay trên thị trường. Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích dùng của mình, bạn sẽ chọn ra loại xe nâng hàng phù hợp nhất!

Xem thêm: Những lưu ý khi đi xe máy qua vùng nước ngập

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: cokhithaivan,phatthinh,sonaimex)

Chúng tôi  thu mua xe máy cũ uy tín nhất Tp Hcm. Hãy gọi Đại Lâm để tư vấn bán xe nếu bạn cần nhé. Chúc bạn có thông tin hữu ích
Bài viết liên quan  Những lưu ý của bảo dưỡng cốc lọc dầu ô tô Suv mà bạn chưa biết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0906641122
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon